Ngày 28/9/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định 117/2020/NĐ-CP về việc quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, có hiệu lực từ ngày 15/11/2020, thay thế Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạ
Thứ ba, 23/04/2024
TIN TỨCTIN QUỐC TẾ

Mỹ siết chặt kiểm soát thuốc lá

Cập nhật lúc 09:52 22/04/2013
Hình ảnh chàng cao bồi phì phèo điếu thuốc sẽ vĩnh viễn ra khỏi đời sống người Mỹ. Ngày 11-6, Thượng viện Mỹ đã đồng ý thông qua dự luật mang tính lịch sử nhằm kiểm soát chặt hơn đối với các công ty thuốc lá.
Một quầy báo có bán thuốc lá ở New York -
Ảnh: Getty Images

Dự luật được thông qua với số phiếu ủng hộ áp đảo (79-17) sẽ cho Cơ quan Kiểm soát dược phẩm, thực phẩm liên bang (FDA) quyền kiểm soát lớn hơn với các công ty như hạn chế quảng cáo, yêu cầu in cảnh báo mạnh mẽ hơn trên bao bì và thanh tra đối với các nhà sản xuất thuốc lá. Ngoài ra, các nhà sản xuất thuốc lá cũng sẽ phải đăng ký và thông báo chi tiết về các sản phẩm mình sản xuất.

Một tòa phúc thẩm tại Mỹ hồi tháng trước đã kết luận các công ty thuốc lá đã nói dối để giấu chi tiết về sự nguy hiểm của thuốc lá - nguyên nhân gây ra khoảng 400.000 ca tử vong mỗi năm tại Mỹ. Dự luật mới cũng cấm các loại thuốc lá có hương vị (trừ mùi bạc hà) - biện pháp được coi là dùng để “câu” thêm khách hàng.

Những người ủng hộ dự luật như các tổ chức chống thuốc lá, các nhà hoạt động xã hội... đã vui mừng khi dự luật thông qua. Trợ lý của lãnh đạo phe đa số thượng viện Dick Durbin tuyên bố: “Những ngày thoải mái bán những thứ sản phẩm chết người này của các công ty thuốc lá đã chấm dứt. Giờ chúng tôi trao cho FDA công cụ cần thiết để bảo vệ hàng triệu trẻ em và gia đình khỏi những căn bệnh có liên quan đến thuốc lá”.

Đây không phải lần đầu tiên các chính phủ đẩy mạnh biện pháp siết chặt hoạt động của các công ty thuốc lá. Các quảng cáo trên truyền hình và truyền thanh đã bị cấm trong nhiều thập niên, trong khi quy định cảnh báo trên gói các bao thuốc lá cũng đã được áp dụng trong một thời gian dài.

Tuổi trẻ
Trang inGửi bạn bè Chia sẻ trên facebook  Chia sẻ trên twitterThảo luậnXem thảo luận
Thông tin khác:
Thiết kế web: OnIP™