Ngày 28/9/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định 117/2020/NĐ-CP về việc quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, có hiệu lực từ ngày 15/11/2020, thay thế Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạ
Thứ ba, 23/04/2024
TIN TỨCTIN TRONG NƯỚC

Kêu gọi tăng thuế để giảm hút thuốc lá

Cập nhật lúc 10:21 29/05/2017
Khi tăng thuế thuốc lá sẽ giúp giảm hút thuốc, đồng thời giúp tăng doanh thu thuế của Nhà nước.
Ngày 28/5, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá từ 25 - 31/5, với chủ đề "Sử dụng thuốc lá - mối đe dọa sự phát triển bền vững của các quốc gia”.
Các đại biểu và thanh niên Thủ đô tham gia đi bộ và đạp xe hưởng ứng vì môi trường không thuốc lá
Tại lễ mít tinh, ông Lokky Wai, Trưởng đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam cho rằng, thuế thuốc lá ở Việt Nam hiện chỉ chiếm khoảng 40% giá bán lẻ hiện nay, thấp hơn mức trung bình của thế giới là 58% và thấp hơn rất nhiều so với mức khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới là 75% giá bán lẻ. Khi tăng thuế thuốc lá, sẽ giúp giảm hút thuốc, đồng thời giúp tăng doanh thu thuế của Nhà nước. 

Ông Lokky Wai kêu gọi Chính phủ và tất cả các đối tác cùng nỗ lực vượt qua thách thức để làm giảm sử dụng thuốc lá, bằng cách tăng thuế thuốc lá, sẽ giúp giảm nhu cầu đối với sản phẩm nguy hiểm này và giúp đảm bảo cho một tương lai lành mạnh và bền vững hơn cho Việt Nam. 

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, thời gian qua, công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. So với năm 2007, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điếu ở thanh thiếu niên Việt Nam giảm từ 3,3% xuống 2,5%. Tỷ lệ hút thuốc lá thụ động trong học sinh giảm được 18,8%. Tỷ lệ hút thuốc lá điếu của nam giới khu vực thành thị cũng giảm được 6,5%. 

Tuy nhiên, tỷ lệ sử dụng thuốc lá vẫn còn cao. Việc mọi người có thể dễ dàng mua thuốc lá ở nơi công cộng đang gây ra những khó khăn cho việc cai nghiện và giảm tỷ lệ người hút thuốc. 

Bên cạnh việc kêu gọi các bộ, ngành, chính quyền các địa phương tiếp tục thực thi Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá, đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của các cơ quan, đơn vị, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng kêu gọi người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ không nên hút thuốc lá. Nếu đã lỡ nghiện thuốc lá thì nên bỏ để không ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của mình và những người xung quanh. 

Bộ trưởng Bộ Y tế mong muốn mọi người thực hiện nghiêm Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá. Công tác thanh tra, kiểm tra xử phạt những vi phạm về thuốc lá ở nước ta phải được thực hiện nghiêm. Có như vậy, mới có thể phòng chống có hiệu quả tác hại của thuốc lá, giảm tỷ lệ tử vong từ các loại bệnh do tác hại của thuốc lá gây ra. 

Ngay sau lễ mít tinh, gần 2.000 sinh viên Thủ đô đã tham gia diễu hành bằng xe đạp trên các tuyến phố và nhảy Flashmob tại khu vực hồ Hoàn Kiếm để truyền tải các thông điệp kêu gọi mọi người hãy cùng xây dựng cuộc sống không khói thuốc lá.
TTXVN
Trang inGửi bạn bè Chia sẻ trên facebook  Chia sẻ trên twitterThảo luậnXem thảo luận
Thông tin khác:
Thiết kế web: OnIP™