Ngày 28/9/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định 117/2020/NĐ-CP về việc quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, có hiệu lực từ ngày 15/11/2020, thay thế Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạ
Thứ ba, 16/07/2024
TIN TỨCTIN TRONG NƯỚC
Thanh Miện xây dựng trường học không thuốc lá

Thanh Miện xây dựng trường học không thuốc lá

Cập nhật lúc 16:09 03/06/2024
Xác định môi trường giáo dục không khói thuốc là một trong những tiêu chí quan trọng trong xây dựng trường học an toàn, những năm qua huyện Thanh Miện đã thực hiện tốt các hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá trong các cơ sở giáo dục.
Giờ học ngoại khóa tìm hiểu về tác hại của thuốc lá của cô trò Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Thanh Miện
 

Huyện Thanh Miện hiện có 57 trường, gồm 52 trường mầm non và tiểu học, 4 trường THCS và 1 Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên, với tổng số trên 35.000 học sinh.

Để xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh không có khói thuốc, từ năm học 2023 – 2024, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã ký chương trình phối hợp với Công an huyện. Nội dung ký kết bao gồm bảo đảm an ninh trật tự, cổng trường an toàn về giao thông và đặc biệt là học sinh không được hút thuốc trong trường.

Ông Phạm Đức Hòe, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Miện cho biết đơn vị đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục trực thuộc tổ chức giao ban hằng quý. Công an huyện và phòng đồng chủ trì đánh giá về tình hình an ninh trật tự, các vi phạm của học sinh và tổ chức ký cam kết trách nhiệm của thủ trưởng các cơ sở giáo dục với Phòng Giáo dục và Đào tạo cùng Công an huyện. Khai thác tài liệu truyền thông về phòng chống thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng… Tập huấn về phòng chống tác hại của thuốc lá cho đại diện các cơ sở giáo dục để triển khai tới giáo viên và học sinh. Đưa nội dung phòng chống tác hại của thuốc lá lồng ghép các bài học trên lớp ở các môn ngữ văn, sinh học, các buổi chào cờ đầu tuần…

Truyền thông phòng chống tác hại và nhận diện thuốc lá điện tử cho học sinh Trường THCS Lam Sơn
 

Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Thanh Miện có trên 900 học sinh ở 21 lớp. Thầy giáo Vũ Triệu Anh, Phó Giám đốc trung tâm cho biết: Ngay từ đầu năm học, trung tâm đã chú trọng triển khai tới tất cả giáo viên, học sinh về phòng chống tai nạn, tệ nạn xã hội, trong đó có phòng chống tác hại của thuốc lá nói chung, thuốc lá thế hệ mới nói riêng. Tất cả học sinh của trung tâm phải ký cam kết không hút thuốc và có xác nhận của phụ huynh. Qua giám sát chặt chẽ đã kịp thời phát hiện một số học sinh sử dụng thuốc lá điện tử. Trường đã phối hợp với gia đình để giáo dục, tuyên truyền và tư vấn cho học sinh tác hại của thuốc lá điện tử và từ đó không sử dụng.

Trường THCS Lam Sơn cũng thường xuyên tuyên truyền trên loa phát thanh, các buổi chào cờ đầu tuần các nội dung về tác hại và sự nguy hiểm của thuốc lá đối với thanh thiếu niên. Thực hiện các hình thức xử lý theo mức độ của học sinh từ nhắc nhở, viết bản kiểm điểm đến xử phạt. Phối hợp với Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Hải Dương tổ chức tập huấn phòng chống tác hại về ma túy, thuốc lá điện tử và thuốc lá thế hệ mới để học sinh, giáo viên trong trường hiểu và phòng tránh.

Biển cấm hút thuốc tại cổng Trường THCS Lam Sơn

Thầy giáo Phạm Văn Úy, Hiệu trưởng Trường THCS Lam Sơn cho biết nhà trường cũng yêu cầu cán bộ, giáo viên nêu gương không hút thuốc lá, vận động phụ huynh không hút thuốc lá để học sinh noi theo...

Trường THCS Đoàn Tùng có 516 học sinh ở 13 lớp và số đông là học sinh nam. Trường nằm trên địa bàn có kinh tế phát triển, giao thông thuận lợi, mức thu nhập của người dân tương đối cao nên học sinh dễ tiếp cận những mặt trái của xã hội, trong đó có việc sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng nguy cơ tẩm các chất gây nghiện. Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp tuyên truyền phòng chống tác hại của thuốc lá nên học sinh đa số đều nhận thức rõ tác hại với sức khỏe của thuốc lá.

Em Vũ Minh Ngọc, lớp 9A Trường THCS Đoàn Tùng, từng có người thân hút thuốc lá. Em vừa mềm dẻo nhắc nhở, vừa có lúc kiên quyết phê bình người thân không sử dụng thuốc lá vì ảnh hưởng tới mọi người trong gia đình. Từ thái độ quyết liệt của Ngọc, người thân của em đã từ bỏ thuốc lá.

Bản thân Ngọc và nhiều bạn khác cũng là những cộng tác viên tích cực trong trường luôn tuyên truyền, nhắc nhở các bạn tránh xa thuốc lá.

Cô giáo An Thị San, Hiệu trưởng Trường THCS Đoàn Tùng chia sẻ: Học sinh THCS đang ở tuổi phát triển, tâm sinh lý thay đổi nên việc dạy bảo cũng sẽ khó khăn, đặc biệt trong việc giám sát và cấm các em sử dụng thuốc lá. Thực tế không ít học sinh có tâm lý hiếu kỳ, muốn chứng tỏ mình và đua theo các bạn sử dụng thuốc lá. Đội tự quản của trường đã kịp thời phát hiện các học sinh manh nha sử dụng thuốc lá điện tử, nhà trường đã gặp riêng từng em, trao đổi với phụ huynh để ngăn chặn con em sử dụng thuốc lá…

Thời gian tới, ngành giáo dục và đào tạo huyện Thanh Miện sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp giữa nhà trường, chính quyền địa phương và các tổ chức, đoàn thể chính trị - xã hội trong việc nâng cao ý thức của học sinh, giáo viên về thuốc lá và tác hại của thuốc lá; đưa việc xây dựng môi trường giáo dục an toàn, không khói thuốc là tiêu chí đánh giá chất lượng dạy và học của giáo viên, học sinh.

ĐỨC THÀNH

 

 


 
Trang inGửi bạn bè Chia sẻ trên facebook  Chia sẻ trên twitterThảo luậnXem thảo luận
Thông tin khác:
Thiết kế web: OnIP™