Ngày 28/9/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định 117/2020/NĐ-CP về việc quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, có hiệu lực từ ngày 15/11/2020, thay thế Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạ
Thứ ba, 16/07/2024
TIN TỨCTIN TRONG NƯỚC
Học sinh Hà Nội hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5/2024

Học sinh Hà Nội hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5/2024: “Bảo vệ trẻ em trước những tác động của ngành công nghiệp thuốc lá”

Cập nhật lúc 10:11 28/05/2024
Ngày 27/5/2024 tại Trường THCS Yên Thường, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội đã diễn ra Lễ Mít tinh hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá (31/5) và tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (25 - 31/5) dành cho thiếu nhi, năm 2024.

Đây là hoạt động nằm trong chương trình phối hợp giữa Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh với Bộ Y tế về Bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ thanh, thiếu niên nhi đồng Việt Nam; chương trình phối hợp giữa Trung tâm Hướng dẫn hoạt động thiếu nhi Trung ương, Trung ương Đoàn với Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế, năm 2024 về việc tổ chức các hoạt động truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá trong thanh thiếu nhi.

Tham dự Lễ mít tinh có sự tham gia các đồng chí đại biểu đại diện các ban, đơn vị Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương, Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế; thành Đoàn, Hội đồng Đội, Sở Giáo dục đào tạo thành phố Hà Nội; các Ban, ngành, đoàn thể của huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội. Đặc biệt là sự tham gia hưởng ứng của gần 1000 học sinh, giáo viên trường THCS Yên Thường, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội.

Phát biểu tại Lễ mít tinh, anh Nguyễn Đình Kiểm - Giám đốc Trung tâm Hướng dẫn hoạt động thiếu nhi Trung ương Lễ mít tinh cho biết: Năm 2024, tổ chức Y tế thế giới (WHO) chọn thông điệp “Bảo vệ trẻ em trước những tác động của ngành công nghiệp thuốc lá” làm chủ đề cho ngày Thế giới không thuốc lá 31/5. Tổ chức Y tế thế giới nhấn mạnh Ngày thế giới không thuốc lá 31/5 năm nay là diễn đàn để giới trẻ trên toàn thế giới yêu cầu ngành công nghiệp thuốc lá ngừng việc nhắm tới các em bằng các sản phẩm có hại cho sức khỏe, kêu gọi Chính phủ các nước áp dụng các chính sách bảo vệ các em khỏi các hành vi lôi kéo sử dụng thuốc lá, bao gồm cả việc tiếp thị không ngừng các sản phẩm nguy hiểm cho sức khỏe thông qua mạng xã hội và các nền tảng phát trực tiếp”
 

Ông Nguyễn Đình Kiểm - Giám đốc Trung tâm Hướng dẫn hoạt động thiếu nhi Trung ương

Những năm gần đây, việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới đang phổ biến và tăng rất nhanh, đặc biệt là ở thanh thiếu niên. Trong đó, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử đang gia tăng nhanh chóng trong học sinh từ 13 đến 15 tuổi, cụ thể là (từ 3,5% năm 2022 lên 8,0% năm 2023); tình trạng tiếp xúc thụ động với khói thuốc lá tại một số địa điểm công cộng năm 2023 đã giảm đáng kể so với năm 2010 nhưng vẫn còn nhiều người không hút thuốc bị phơi nhiễm với khói thuốc lá thụ động tại nơi công cộng là 23%, tại cơ sở Y tế là 21,3%; tổn thất chi phí cho mua thuốc lá ước tính hết 49.000 tỷ/năm, ngoài ra tổn thất do chi mua điều trị bệnh do thuốc lá gây ra khoảng 1% GDP, tương đương với 3 tỷ USD (khoảng 67.000 tỷ đồng).
Có thể thấy, giá của mỗi bao thuốc lá riêng lẻ rất rẻ khiến cho nhiều người, ngay cả người thu nhập thấp, thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên có thể dễ dàng mua và sử dụng. Thế nhưng hậu quả của thuốc lá gây ra cho sức khỏe, tính mạng của con người là quá đắt, không chỉ thiệt hại về sức khỏe, tính mạng mà thiệt hại về kinh tế quá lớn đối với mỗi cá nhân, gia đình, xã hội và toàn bộ nền kinh tế của Việt Nam.

Tại lễ mít tinh anh Nguyễn Đình Kiểm - Giám đốc Trung tâm Hướng dẫn hoạt động thiếu nhi Trung ương kêu gọi đến toàn thể các bạn học sinh, thiếu nhi trường THCS Yên Thường và học sinh, thiếu nhi trên toàn quốc hãy quyết tâm hành động bằng cách không không thử, không sử dụng thuốc lá nói chung, đặc biệt là thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng và các loại thuốc lá thế hệ mới nói riêng; tuyên truyền đến người thân, gia đình có người sử dụng thuốc lá hãy bỏ ngay thuốc lá; tăng cường hoạt động của các câu lạc bộ, tổ, đội, nhóm để tuyên truyền về những nguy cơ, tác hại do thuốc lá gây ra; tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, rèn luyện thể dục thể thao lành mạnh để có sức khỏe tốt; tuyên truyền, kiến nghị tới các cấp, các ngành hãy “Bảo vệ trẻ em trước những tác động của ngành công nghiệp thuốc lá” để xây dựng môi trường sống, môi trường học tập an toàn, lành mạnh, không thuốc lá.
 

Bà Nguyễn Thị Thanh Hà- Bí thư- Hiệu trưởng Trường THCS Yên Thường và các đại biểu, các em học sinh góp mặt tại buổi lễ

Cô Nguyễn Thị Thanh Hà- Bí thư- Hiệu trưởng Trường THCS Yên Thường cho biết, Trường thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền, phố biển về tác hại của thuốc lá, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng đến các học sinh và đến Ban phụ huynh trong toàn trường. Cô Hà cũng mong muốn việc phòng chống và ngăn ngừa thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng trong học sinh cần có sự chung tay và phối hợp chặt chẽ của phụ huynh và anh chị em trong gia đình các học sinh.

Em Lâm Phương Anh- học sinh lớp 8

Em Lâm Phương Anh- học sinh lớp 8 đại diện cho học sinh trường THCS Yên Thường đã bày tỏ mong muốn được bảo vệ trước những tác động của thuốc lá điện tử tới môi trường học đường và muốn được trở thành tuyên truyền viên về thuốc lá, thuốc lá điện tử.
Tại buổi lễ, các em học sinh được tham gia vào trò chơi trả lời các câu hỏi về thuốc lá, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng...qua đó nâng cao nhận thức và hiểu biết về tác hại của thuốc lá.

Các tiết mục văn nghệ tại Lễ mít tinh

 


  


 

Trang inGửi bạn bè Chia sẻ trên facebook  Chia sẻ trên twitterThảo luậnXem thảo luận
Thông tin khác:
Thiết kế web: OnIP™