Ngày 28/9/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định 117/2020/NĐ-CP về việc quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, có hiệu lực từ ngày 15/11/2020, thay thế Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạ
Thứ hai, 22/07/2024
TIN TỨCTIN TRONG NƯỚC

Bộ Công an: Giám sát thực thi Luật PCTH thuốc lá, môi trường không khói thuốc tại thành phố Hồ Chí Minh

Cập nhật lúc 14:46 20/11/2023
Trong 2 ngày 16-17/11, Đoàn kiểm tra của Bộ Công an và Công an TP Hồ Chí Minh phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) tiến hành kiểm tra, giám sát việc thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc tại các khách sạn trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Đợt kiểm tra này, đoàn giám sát sẽ tiến hành kiểm tra, giám sát các vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống tác hại của thuốc lá theo lĩnh vực được phân công trong Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá và Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28-9-2020 của Chính phủ về việc quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Song song với việc kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá của các khách sạn, đoàn kiểm tra cũng đã tuyên truyền về tác hại của thuốc lá, lợi ích của việc xây dựng môi trường không khói thuốc, hướng dẫn đơn vị các tiêu chí để xây dựng khách sạn không khói thuốc lá.

Tại thời điểm kiểm tra chiều 17/11, tất cả các khách sạn đều có treo biển cấm thuốc lá, nhiều khách sạn có niêm yết nội quy cấm hút thuốc lá tại khu vực lễ tân và trong phòng. Cụ thể như khác sạn Ngọc Chi (đường Sư vạn Hành, quận 10), khách sạn Victory (đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 3), khách san Athena đều niêm yết nội quy không hút thuốc. 

Một số khách sạn như: khách sạn Sen Việt (đường Cao Thắng, quận 3) đã niêm yết mức phạt nếu khách lưu trú hút thuốc trong phòng, hay khách sạn Athena (đường Tô Hiến Thành, quận 10) đã yêu cầu khách hàng ký cam kết không hút thuốc lá trong khách sạn, nếu khách hàng vi phạm sẽ phải mức phí là 1.000.000 đồng.

Theo ông Hồ Anh Quốc, phòng Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an TP. Hồ Chí Minh, nhờ công tác tuyên truyền các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá kết hợp với việc kiểm tra, giám sát của các cơ quan chức năng nhiều khách sạn ngày càng quan tâm triển khai thực hiện các quy định phòng, chống tác hại của thuốc lá, xây dựng môi trường khách sạn không khói thuốc.

Tuy nhiên, tại một số khách sạn đoàn kiểm tra, giám sát cũng nhắc nhở các đơn vị bổ sung thêm các biển cấm hút thuốc lá tại khu vực hành lang, nhà hàng của khách sạn như khách sạn Bamboo Sài Gòn Hotel (đường Sư Vạn Hạnh, quận 10), khách sạn Sen Việt, khách sạn Victory.

Bà Nguyễn Thị Thu Huyền, phó trưởng phòng, phòng Tham mưu tổng hợp, Cục Y tế, Bộ Công an cho biết: Trong những năm gần đây, Ban chỉ đạo phòng, chống tác hại của thuốc lá của Bộ Công an đã phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế triển khai nhiều đợt kiểm tra, giám sát việc thực thi các quy định của Luật.

Qua kiểm tra cho thấy nhận thức của chủ, quản lý các khách sạn về tác hại của thuốc lá đã tốt hơn, tuy nhiên số lượng biển cấm hút thuốc lá còn ít, vị trí đặt biển khó quan sát nên chúng tôi đã nhắc nhở các đơn vị khẩn trương bổ sung, hoàn thiện những nội dung còn thiếu theo quy định của Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá.

 

Trước đó, trong ngày 16/11, đoàn đã kiểm tra Nhà hàng Diamond Palace, Trung tâm hội nghị tiệc cưới Đại Hỷ Palace và nhà hàng Túc Mạch (đều trên đường Lý Chiêu Hoàng, Phường 10, Quận 6). Trong quá trình kiểm tra, giám sát, đoàn cũng đã tuyên truyền, phổ biến các quy định Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá đối với nhà hàng; cách triển khai thực hiện xây dựng nhà hàng không khói thuốc.

Theo Ban chỉ đạo phòng, chống tác hại của thuốc lá Bộ Công an, sau đợt kiểm tra này Công an thành phố sẽ tự tổ chức hoặc lồng ghép với các hoạt động khác để kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống tác hại của thuốc lá tại các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn quận 3, quận 6 và quận 10- TP Hồ Chí Minh.

Thái Bình

Về tiêu chí xây dựng khách sạn không khói thuốc lá, theo hướng dẫn Bộ Y tế, cơ sở khách sạn phải có biển báo cấm hút thuốc lá tại các địa điểm cấm hút thuốc như sảnh khách sạn, phòng nghỉ, hành lang, cầu thang, phòng ăn, phòng làm việc, các khu vực trong nhà khác của khách sạn.
Biển báo cấm hút thuốc cần rõ ràng, treo/đặt tại những vị trí dễ quan sát; có nơi dành riêng cho người hút thuốc đảm bảo các điều kiện: có phòng và hệ thống thông khí tách biệt với khu vực không hút thuốc lá; có dụng cụ chứa các mẩu, tàn thuốc lá; có biển báo tại các vị trí phù hợp, dễ quan sát; có thiết bị phòng cháy, chữa cháy.
Đối với các khách sạn không đủ điều kiện bố trí khu vực dành riêng cho người hút thuốc theo đúng quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá thì cần cấm hút thuốc hoàn toàn tại các khu vực trong nhà của khách sạn.
Bên cạnh đó, khách sạn phải không có hiện tượng mua, bán thuốc lá tại các địa điểm cấm hút thuốc;
Không trưng bày, sử dụng tên, nhãn hiệu, biểu tượng thuốc lá với các sản phẩm, dịch vụ khác;
Không có hiện tượng hút thuốc và đầu mẩu thuốc lá tại các địa điểm cấm hút thuốc lá; không quảng cáo, khuyến mại, tiếp thị các sản phẩm thuốc lá dưới mọi hình thức.
Trang inGửi bạn bè Chia sẻ trên facebook  Chia sẻ trên twitterThảo luậnXem thảo luận
Thông tin khác:
Thiết kế web: OnIP™