Ngày 28/9/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định 117/2020/NĐ-CP về việc quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, có hiệu lực từ ngày 15/11/2020, thay thế Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạ
Thứ hai, 22/07/2024
TIN TỨCTIN TRONG NƯỚC

Thái Bình: Mít tinh hưởng ứng ngày thế giới không thuốc lá

Cập nhật lúc 07:52 05/06/2017
Sáng ngày 31/5, Ban Chỉ đạo Phòng chống tác hại thuốc lá tỉnh tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng ngày thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá (25 – 31/5). Đến dự có đồng chí Phan Thị Hải, Phó Giám đốc Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá, Bộ Y tế, đồng chí Phạm Văn Dịu – TUV- Giám đốc Sở Y tế, phó trưởng ban chỉ đạo PCTHTL tỉnh Thái Bình.
Ngày Thế giới không thuốc lá năm nay có chủ đề “Thuốc lá - mối đe dọa sự phát triển bền vững của các quốc gia”. Mục đích đề cập những tổn thất về sức khỏe và kinh tế, những tác động tiêu cực tới mục tiêu phát triển bền vững trên phạm vi toàn cầu cũng như của từng quốc gia do việc sử dụng thuốc lá gây ra. Theo đánh giá của tổ chức Y tế thế giới, mỗi năm thuốc lá là nguyên nhân gây ra cái chết của hơn 7 triệu người, 80% trong số những người này sống ở các quốc gia có thu nhập thấp hoặc trung bình. Tại Việt Nam, hàng năm có hơn 40.000 người chết do các bệnh có nguyên nhân từ thuốc lá gây ra. Mỗi năm, người dân chi 31 nghìn tỷ đồng mua thuốc lá, 23 nghìn tỷ đồng chữa các bệnh do thuốc lá gây ra...

Đồng chí Phan Thị Hải, Phó Giám đốc Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá
phát biểu tại lễ mít tinh

 
Tại lễ mít tinh, đồng chí Phan Thị Hải, Phó Giám đốc Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá, Bộ Y tế đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể, các địa phương, cơ quan, đơn vị, trường học tích cực xây dựng và thực hiện môi trường cơ quan, đơn vị không khói thuốc. Trong xây dựng kế hoạch phòng chống tác hại thuốc lá, cần tập trung vào hoạt động truyền thông về tác hại của thuốc lá, chú trọng truyền thông cho đối tượng nam thanh niên ở các vùng nông thôn. Tăng cường triển khai các hoạt động nhằm ngăn chặn sự bắt đầu hút thuốc ở lứa tuổi học đường, nhằm giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá trong thanh thiếu niên. Sở Y tế chủ trì phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan tăng cường thanh kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng chống tác hại thuốc lá, đặc biệt là các quy định cấm hút thuốc lá tại nơi công cộng.
Ngay sau lễ mít tinh, Ban Chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá tỉnh đã tổ chức  diễu hành bằng ô tô, xe máy, tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá trên các tuyến phố chính của thành phố Thái Bình.
 
Tỉnh Thái Bình đã xây dựng Kế hoạch hoạt động của tỉnh nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc, các quy định của Luật PCTH của thuốc lá . Kế hoạch cũng đề ra các chỉ tiêu cụ thể như:Trên 60% người dân tại cộng đồng hiểu biết về tác hại thuốc lá; trên 50% người dân tại cộng đồng biết quy định của Luật PCTH của thuốc lá; 50% cơ quan hành chính của tỉnh thực hiện nghiêm chỉnh quy định cấm hút thuốc trong phòng làm việc tại đơn vị; 100% các bệnh viện đa khoa trên địa bàn tỉnh có quy định về thực thi môi trường không có khói thuốc trong khuôn viên đơn vị, trong đó có 75% đơn vị này thực thi nghiêm môi trường không khói thuốc; có trên 04 đợt thanh, kiểm tra liên ngành về thực hiện Luật PCTH thuốc lá trên địa bàn tỉnh; Có trên 200 thanh tra, công an viên được tập huấn về giám sát thực hiện môi trường không khói thuốc, Luật PCTH thuốc lá và các văn bản hướng dẫn.
Trang inGửi bạn bè Chia sẻ trên facebook  Chia sẻ trên twitterThảo luậnXem thảo luận
Thông tin khác:
Thiết kế web: OnIP™