TIN TỨCTIN QUỐC TẾ

Ung thư căn bệnh có thể ngăn ngừa

Cập nhật lúc 14:53 27/08/2013
Ung thư không còn là vấn đề mới mẻ đối với vấn đề y tế công cộng, ung thư là căn nguyên hàng đầu gây tử vong mặc dù căn bệnh này có thể ngăn ngừa được, con số thiệt hại to lớn mỗi năm đối với con người tại nước Mỹ
Vào năm 2005, có khoảng 7,6 triệu người chết vì ung thư chiếm 13% trong tổng số 58 triệu người chết trên toàn thế giới. Hơn 70% người chết vì ung thư xảy ra ở các nước thu nhập thấp và trung bình

Trên toàn thế giới 5 nhóm bệnh ung thư mà nam giới dễ mắc phải đó là: phổi, dạ dày, gan, trực tràng và ung thư thanh quản. 5  nhóm bệnh ung thư mà nữ giới dễ mắc phải là: khí quản, phổi, dạ dày, đốt sống cổ và đại tràng. 1/5 số bệnh ung thư trên toàn thế giới nguyên nhân chính từ bệnh mãn tính (ví dụ như viêm gan B gây ung thư gan), 1/3 số bệnh ung thư có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Có hơn 100 loại ung thư (tất cả các bộ phận trên cơ thể). Tại Mỹ thuốc lá gây ra xấp xỉ 90% tổng số người chết vì ung thư phổi và hút thuốc lá còn gây ra ung thư ở nhiều các phần khác như họng, thanh quản, tuyến tuỵ, cổ tử cung, thận, bàng quang.
  Thuốc lá điếu:
Mối liên hệ giữa hút thuốc lá và nguy cơ gia tăng ung thư phổi rất lớn. Những người nghiện nặng có nguy cơ bị ung thư phổi cao gấp hơn 20 lần so với người không hút thuốc. Thậm chí những người nghiện nhẹ mức độ nguy cơ sẽ tăng lên cùng với số năm hút thuốc lá, số lượng tiêu thụ hàng ngày và lứa tuổi bắt đầu hút thuốc. Tuy nhiên để cải thiện được nguy cơ gây ung thư tốt nhất người hút thuốc bỏ thuốc.

Thuốc tẩu và xì gà
Thuốc tẩu và xì gà thường được cho là sự lựa chọn an toàn bởi vì những người hút họ không hít sâu nhưng những nghiên cứu đáng tin cậy đã tìm ra các sản phẩm thuốc lá này vẫn là một yếu tố đáng kể gây ung thư phổi.

Hút thuốc thụ động:
Mặc dù không dễ dàng để thiết lập môi trường không có khói thuốc, hút thuốc thụ động (người không hút nhưng hít phải khói thuốc của những người hút thuốc như khói thuốc lá điếu, xì gà, thuốc tẩu) vẫn là một yếu tố quan trọng gây ung thư phổi. Thường xuyên hít phải khói thuốc có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi ở người không hút thuốc lên từ 25 - 50%. 

 Làm giảm nguy cơ:
Những lời khuyên để giảm nguy cơ ung thư phổi không khác quá xa đối với các thông điệp về lối sống lành mạnh thông thường như: "Không hút thuốc" và "chế độ dinh dưỡng hợp lý", trong đó quan trọng nhất là không sử dụng thuốc lá.
Với những người đã hút thuốc quan trọng nhất để cải thiện sức khoẻ của họ là bỏ thuốc, lợi ích của việc bỏ thuốc không chỉ là một yếu tố làm giảm nguy cơ gây ung thư phổi mà còn làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ. Người không hút thuốc nên tránh xa việc tiếp xúc với khói thuốc (hút thuốc thụ động), đối với những người làm việc trong môi trường hoá chất nên tuân thủ qui trình làm việc an toàn. Một chế độ dinh dưỡng giàu rau quả cũng có thể giúp bảo vệ khỏi bệnh tật.
                                                             
 
(Theo WHO.Int)