TIN TỨCTIN TRONG NƯỚC

Hải Phòng: Cần thực hiện nghiêm quy định Phòng, chống tác hại của thuốc lá tại nhà hàng.

Cập nhật lúc 14:06 01/03/2017
Triển khai kế hoạch hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá năm 2016. Vừa qua, đoàn kiểm tra liên ngành phòng, chống tác hại của thuốc lá thành phố đã tiến hành kiểm tra công tác PCTHTL tại các đơn vị, nhà hàng, doanh nghiệp…
Thực thi Luật phòng, chống THTL tại các nhà hàng còn chưa được chú trọng
Luật phòng chống tác hại thuốc lá có hiệu lực thi hành từ ngày 01/5/2013, trong đó có quy định cấm hút thuốc lá hoàn toàn tại các khu vực trong nhà của nhà hàng. Nghị định 176/2013/NĐ- CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế đã quy định rõ, hút thuốc lá ở khu vực trong nhà tại các nhà hàng sẽ bị cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 – 300.000 đồng. Cơ sở kinh doanh nhà hàng ăn uống không treo biển “cấm hút thuốc lá” không yêu cầu người vi phạm chấm dứt việc hút thuốc lá; không tổ chức thực hiện, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc thực hiện đúng quy định về cấm hút thuốc lá tại nhà hàng sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 – 5.000.000 đồng. Thế nhưng thực tế hiện nay, qua công tác kiểm tra, giám sát cho thấy các nhà hàng hầu như chưa hiểu Luật PC THTL, không thực hiện cam kết và triển khai thực hiện mô hình nhà hàng không khói thuốc; tỉ lệ nhà hàng treo biển cấm hút thuốc lá còn ít; và hầu như không nhắc nhở khách hàng khi vi phạm vì sợ ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh…
Kết quả kiểm tra tại 12 cơ sở thuộc 3 quận Lê Chân, Ngô Quyền và Hải An, (trong đó có 2 UBND phường và 10 cơ sở là nhà hàng, quán karaoke) đoàn đã lập biên bản sai phạm và mời về Thanh tra Sở Y tế để xử lý 08 cơ sở; ra Quyết định xử phạt đối với 03 cơ sở với số tiền phạt 6.100.000 nộp Kho bạc Nhà nước, 04 cơ sở bị cảnh cáo và trong thời gian 10 ngày buộc phải  khắc phục các hành vi vi phạm. Đoàn cũng đã tổ chức tiêu hủy tại chỗ tang vật (thuốc lá nhập lậu không rõ nguồn gốc và không có hình cảnh báo sức khỏe)
Ngoài việc xử lý các vi phạm, Đoàn cũng tiến hành tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở triển khai thực hiện Nhà hàng không khói thuốc lá. Chỉ ra khó khăn trong việc thực hiện nhà hàng không khói thuốc hiện nay là do nhân viên nhà hàng thiếu kỹ năng thuyết phục khách hàng, chủ cửa hàng có tâm lý lo ngại mất khách làm giảm doanh thu của nhà hàng đồng thời hiểu biết pháp luật về phòng chống tác hại thuốc lá và quy định nhà hàng không khói thuốc.
 
Trung tâm truyền thông GDSK Hải Phòng